Kỷ niệm tìm về cuội nguồn – Quê hương cụ Hoàng Quốc Việt

Được sinh ra trên dải đất hình chữ S tôi cảm thấy thật hạnh phúc, và tôi còn thấy tự hào hơn khi mình được học tập trong ngôi trường mang tên gọi Hoàng Quốc Việt nằm bên ven đường quốc lộ 32C, chính vì vậy nhằm hướng về ngày kỉ niệm 15 năm thành lập trường các thầy cô trong ban giám hiệu đã tổ chức một chuyến đi mang tên “ Tìm về cội nguồn” và thật may mắm tôi cũng là một thành viên trong chuyến đi ấy. Một chuyến đi đã được chuẩn bị khá lâu và chu đáo của các thầy cô trong ban giám hiệu, mặc dù thời gian của chuyến đi không nhiều nhưng nó cũng đủ làm cho tôi hiểu thêm về thân thế và sự nghiệp của bác Hoàng Quốc Việt.

 

Chuyến xe khởi hành lúc 5h sáng, chúng tôi ai trong đoàn đi cũng mang trong mình những tâm trạng khác nhau khi trở về quê hương bác – quê hương của một vị anh hùng dân tộc và điểm đầu tiên chúng tôi đặt chân là nghĩa trang “ Mai Dịch” nơi yên nghỉ của những người có công lao với đất nước, dân tộc, những người chiến sĩ, thi sĩ và đặc biệt là nơi chôn cất của bác HOÀNG QUỐC VIỆT tại nghĩa trang Mai Dịch chúng tôi đã tiến hành dâng hương viếng người và điểm tiếp theo chúng tôi đặt chân tới cách trung tâm thành phố Bắc Ninh không xa là nhà thờ họ Hạ, trong đó thờ cụ Hạ Bá Cang ( tức Hoàng Quốc Việt ). Nghe các bác trong họ nói tôi cũng biết thêm vài điều về dòng họ Hạ, gốc tích họ Hạ ở Thanh Hóa sau di rời đến xã Đáp Cầu tỉnh Bắc Ninh. Dòng họ Hạ đã có 15 đời theo cách xưng hô của bác thì cụ Cang là đời thứ 7, đây là một dòng họ có truyền thống về học hành, trong dòng họ cũng có khá nhiều các nhà khoa bảng qua các triều đại có rất nhiều các vị làm quan trong triều. Tại đời thứ 5 có tới 5 vị làm quan tại các huyện. Người họ Hạ có mặt tứ xứ vì vậy thống kê của dòng họ chưa thể đầy đủ. Theo lời bác trong họ nói ở Đáp Cầu có tới 12 dòng họ trong đó họ Hạ là một họ hình thành và phát triển tương đối sớm, họ Hạ là một trong năm dòng họ tổ chức được việc khuyến học cho các cháu. Hàng năm cứ đầu năm học họ Hạ thường tổ chức khen thưởng, trao quà cho học sinh từ cấp tiểu học cho đến trung học, sau cùng là lời chúc mà bác gửi đến chúng tôi và các thầy cô trong đoàn “ Cố gắng dạy và học cho tốt để xứng đáng với những gì mà ông cha đã làm cho chúng ta đặc biệt là bác Hoàng Quốc Việt ” Sau khi được tiếp xúc với các bác và các con của bác Hạ Bá Cang chúng tôi lại đi tiếp đến những nơi khác như Đình Đáp Cầu và công viên tưởng niệm bác Hạ Bá Cang tức Hoàng Quốc Việt. Đây là hai khu di tích được tỉnh và nhà nước xây dựng nhằm tưởng nhớ và ghi danh công lao của bác Hoàng Quốc Việt đối với tổ quốc, với dân tộc.

Đối với tôi và các thầy cô bạn bè trong đoàn chuyến về nguồn này có thể nói là một chuyến đi bổ ích nhất đối với chúng tôi và nó đã để lại cho chúng tôi biết bao những suy tư và kỉ niệm đáng nhớ, hiểu biết thêm về thân thế sự nghiệp của bác Hoàng Quốc Việt đặc biệt là những công lao to lớn của người. Chính vì vậy chúng ta hãy cùng nhau nỗ lực học tập phấn đấu, tu dưỡng và rèn luyện bản thân để phần nào đó đền đáp công lao to lớn của người đặc biệt là với ngôi trường mang tên Hoàng Quốc Việt. Em mong sao có thêm thật nhiều những chuyến đi như thế để có thể giúp cho bản thân có thêm thật nhiều những hiểu biết mới.

 

Học sinh: Phan Đình Đức 11B

Bài tin liên quan
Hoạt động
Tin tức
Tin đọc nhiều