Quá trình xây dựng và phát triển trường THPT Hoàng Quốc Việt - Tp Yên Bái

 

Được thành lập ngày 02/7/1999 với nhiệm vụ: ”Nâng cao dân trí, đào tạo nguồn nhân lực ” cho con em nông thôn vùng sâu vùng xa vùng hạ huyện Trấn Yên và vùng ngoại ô TP Yên Bái. Trong suốt 19 năm đổi mới, xây dựng, phấn đấu, trưởng thành với ý chí quyết tâm  vượt khó và sự nỗ lực phấn đấu của nhiều thế hệ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, học sinh nhà trường đã không ngừng phát triển, 15 năm giữ vững qui mô là trường THPT hạng 1 và đạt được nhiều thành tích đáng khích lệ, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, của ngành, nhân dân và  phụ huynh tin tưởng giao phó.

 

Năm học 2017 - 2018 nhà trường có quy mô 15 lớp, 626 học sinh. Đội ngũ CBQL, giáo viên, nhân viên 46 đ/c, gồm 03 tổ chuyên môn và 01 tổ Văn phòng. Đảng bộ trực thuộc Thành ủy Yên Bái với 32 đảng viên sinh hoạt ở 02 chi bộ. Với khuôn viên rộng 17.323m2 thoáng mát sạch sẽ hệ thống cây xanh, ao cá, vườn trường đã được qui hoạch nhà trường luôn được xếp là đơn vị văn hóa tiêu biểu sáng-xanh-sạch-đẹp. Cơ sở vật chất nhà trường được đầu tư từ năm 1999 gồm 01 khu lớp học nhà 3 tầng với 15 phòng học kiên cố hiện đại, 01 khu nhà 2 tầng của Ban giám hiệu, 02 phòng máy vi tính, 02 phòng học bộ môn và 01 thư viện đạt chuẩn, nhà trường duy trì 01 căng tin phục vụ ăn trưa cho giáo viên và học sinh từ năm 2011. Năm học 2017-2018 nhà trường tiếp tục thực hiện các cuộc vận động và phong trào thi đua của ngành phát động, chất lượng giáo dục của nhà trường ngày một chuyển biến rõ rệt, đã xuất hiện nhiều tấm gương nhà giáo, học sinh của trường trong nghiên cứu, giảng dạy và học tập. Hàng năm trường luôn luôn có học sinh đạt học sinh giỏi cấp tỉnh, giáo viên đạt chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, giáo viên đạt chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, tập thể trường đạt tập thể lao động tiên tiến và được các cấp khen thưởng; tỷ lệ đỗ tốt nghiệp đạt 97% trở lên; tỷ lệ đỗ đại học cao đẳng ngày càng cao. Thực hiện chỉ thị 03 của Bộ chính trị về: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí MInh” hội đồng sư phạm nhà trường nhận đỡ đầu chăm sóc gần 80 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vùng nông thôn, mô hình này đã làm hiệu quả từ năm 2011 tới nay.

Đặc thù của nhà trường năm ở vùng ven đô, chất lượng tuyển sinh đầu vào thấp so với các trường cùng thành phố, chủ yếu là học sinh nông thôn, kinh tế còn gặp nhiều khó khăn. Song với quyết tâm của tập thể sư phạm nhà trường và sự ủng hộ tích cực của phụ huynh mục tiêu của nhà trường trong thời gian tới bên cạnh việc giáo dục nâng cao nhận thức tiến bộ xã hội và kỹ năng sống cho học sinh vùng nông thôn cần tiếp tục thúc đẩy chất lượng 2 mặt giáo dục, chú trọng đào tạo mũi nhọn và nâng dần tỷ lệ vào các trường Đại học để tiến tới xây dựng nhà trường tiến tới đạt chuẩn Quốc gia. Tranh thủ hơn nữa sự quan tâm giúp đỡ của các cấp các ngành, đẩy mạnh công tác xã hội hóa giáo dục để tăng cường CSVC nhà trường phục vụ nhu cầu dạy và học của giáo viên và học sinh.

Công cuộc xóa đói giảm nghèo và mong mỏi cho vùng nông thôn tiến kịp thành phố của Đảng và nhà nước ta đang đặt lên vai ngành giáo dục nhiều nhiệm vụ nặng nề song rất đỗi vẻ vang. Trường THPT Hoàng Quốc Việt cùng với nhiều trường THPT trong tỉnh sẽ quyết tâm thực hiện tiếp sự nghiệp trồng người vô cùng cao quý mà nhân dân đã tin tưởng giao cho góp phần xây dựng quê hương Yên Bái thân yêu của chúng ta giàu đẹp, tiến bộ.

Mười chín năm chưa phải là một chặng đường dài đối với quá trình xây dựng và phát triển của một nhà trường, nhưng trường THPT Hoàng Quốc Việt đã đạt được những thành tựu đáng kể và từng bước khẳng định được uy tín, tạo được vị thế trong công tác giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

 

                                                                                                                             Bí thư Đảng bộ- Hiệu trưởng: Hoàng Văn Chính

Bài tin liên quan
Tin tức
Tin đọc nhiều